day nit ca sau giay ca sau bop da ca sau sua non alpha lipid Thì ra đây chính là lý do chúng ta cứ cắt hành tây là nước mắt giàn giụa và cách khắc phục - Góc ẩm thực

Thì ra đây chính là lý do chúng ta cứ cắt hành tây là nước mắt giàn giụa và cách khắc phục

Là một trong những nguyên liệu quan trọng trong chế biến món ăn, hành tây luôn được các bà nội trợ ưa dùng. Góp phần cải thiện hương vị món ăn là thế nhưng đổi lại, công đoạn cắt tỉa chúng hoàn toàn không hề đơn giản, tốt nhất hãy chuẩn bị sẵn khăn giấy để lau nước mắt đi nhé. Và nếu vô tình đưa tay đang cắt hành lên quẹt lên mắt thì thôi xin chia buồn, bạn sẽ không chỉ khóc vì mùi hành mà mắt còn nóng rát rất khó chịu. Đặc điểm khó chịu này của hành tây thúc đẩy các nhà khoa học nghiên cứu và tìm hiểu nguyên nhân.

Thì ra đây chính là lý do chúng ta cứ cắt hành tây là nước mắt giàn giụa và cách khắc phục - Ảnh 1.

(Ảnh: Internet)

Hành tây thuộc họ thực vật Allium, họ hàng thân cận với tỏi. Trong quá trình phát triển, hành hấp thụ từ đất phần lớn là lưu huỳnh và chuyển hóa thành sulfuloxide có khả năng phản ứng với môi trường bên ngoài hình thành một chất khí mang tên propanelthial sulfoxide. Khi thái hành, bạn đã phá vỡ các tế bào củ hành, giải phóng chất khí ấy.

Khí propanelthial sulfoxide phản ứng với nước trong mắt tạo nên acid sulfuric, gây rát và kích thích mắt. Bộ não khi đó thu nhận tín hiệu và điều khiển tuyến lệ tiết ra nước mắt nhiều hơn nhằm rửa trôi tác nhân kích thích đi. Khi bạn phải thái nhiều hành cùng một lúc, nước mắt càng chảy ra nhiều hơn. Đó là cơ chế để bảo vệ mắt rất tự nhiên.

Chắc hẳn 10 đầu bếp có đến 9 người không thích công đoạn cắt hành tây bởi nó có thể ảnh hưởng đến toàn bộ kế hoạch làm bếp, nhất là khi chúng ta phải đợi mắt hết cay rát để có thể tiếp tục công việc. May mắn thay, các nhà khoa học sau khi phân tích đã nghiên cứu ra những cách thức thái hành tây để không bị cay mắt.

Không khí nóng trong nhà bếp có thể làm hành tây thoát khí nhiều hơn thì chúng ta có thể chống lại cơ chế ấy bằng cách ướp lạnh hành. Các chuyên gia khuyên nên cho hành vào tủ lạnh ngăn mát hoặc ngăn đá trước khi chế biến để chậm tốc độ tạo khí và thoát khí của chúng. Lưu ý, phần gốc của củ hành cần được bỏ đi vì đó là phần có nồng độ lớn nhất của các enzyme giải phóng khí.

Bên cạnh đó, bạn có thể để một thau nước sát nơi cắt hành và liên tục nhúng dao vào nước trong quá trình cắt. Như vậy, nước sẽ khiến axit lưu huỳnh hòa tan trước khi tiếp xúc với mắt và giúp mắt bạn sẽ đỡ cay hơn rất nhiều. Tuy nhiên, cách làm này sẽ ảnh hưởng đến hương vị của hành tây do tiếp xúc quá nhiều với nước.

Một trong những đặc tính đáng ghét khác của hành tây đó là dù bạn có cố gắng rửa cách mấy, mùi của chúng vẫn sẽ lưu lại trên tay của bạn trong thời gian rất dài sau đó. Và chị em cũng không cần phải lo lắng bởi hỗn hợp baking soda và nước hoàn toàn có thể giải quyết được vấn đề này nhờ khả năng khử mùi tuyệt vời.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể ngâm tay vào bát nước chanh tươi để đẩy lùi mùi hôi, hăng của hành một cách nhanh chóng. Axit và hương thơm dễ chịu trong chanh góp phần tích cực vào quá trình khử mùi.

(Nguồn: mashed)from Afamily - Ăn ngon - RSS Feed http://ift.tt/2pcpfQv

CONVERSATION

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Back
to top